Giới thiệu bộ môn Kỹ thuật điện

1. Giới thiệu bộ môn

Bộ môn Kỹ thuật điện - ĐH GTVT

Bộ môn Kỹ thuật điện được thành lập từ những ngày đầu thành lập trường Đại học Giao thông vận tải. Trải qua nhiều thời kỳ, Bộ môn đã phát triển và lớn mạnh, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đào tạo của trường Đại học Giao thông vận tải và Khoa Điện - Điện tử.
Từ năm 2004 đến 2009, trước yêu cầu giảng dạy và NCKH, Bộ môn tách thành 2 đơn vị có liên hệ khăng khít với nhau:
Bộ môn Kỹ thuật điện phụ trách các môn cơ sở và cơ sở ngành.
Bộ môn Trang bị điện phụ trách chuyên ngành TBĐ Trong CN và GTVT.
Tính đến 11/2006, đã có 3 khoá sinh viên được đào tạo là TBĐ K40, TBĐ K41 và TBĐ K42:
- Trang bị điện K40 có 45 sv đã bảo vệ tốt nghiệp
- Trang bị điện K41 có 36 sv đã bảo vệ tốt nghiệp
- Trang bị điện K42 có 30 sv đã bảo vệ tốt nghiệp.
Từ sau 2009, trước yêu cầu đổi mới giảng dạy và tổ chức lại đội ngũ, nhằm tăng sức mạnh chung, hai bộ môn lại được sát nhập lại làm một bộ môn Kỹ thuật điện.

2. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy:

Để phục vụ cho quá trình giảng dạy Bộ môn được trạng bị một hệ thống thiết bị hiện đại:
+ Các thiết bị cảm biến đo lường, bộ đếm, bộ rơ le thời gian, biến tần, PLC (hệ thống điều khiển khả trình)
+ Hệ thống bàn thí nghiệm điện - khí nén để phục vụ cho nghiên cứu thuỷ khí và ứng dụng nó vào CN và GTVT.
+ Hệ thống bàn thí nghiệm PLC có mô phỏng và mở rộng ghép nối phục vụ cho lập trình điều khiển động.
Ngoài ra còn nhiều mô hình do chính các Sinh Viên chuyên ngành thiết kế phục vụ cho nghiên cứu khoa học và Đế tài tốt nghiệp để tham khảo và phát triển; Cùng với phòng ROBOCON để sinh viên có điều kiện kiểm nghiệm thực tế và nghiên cứu các ứng dụng khác

3. Đội ngũ giảng viên :

• Với đội ngũ các giảng viên trẻ, nhiệt tình, tâm huyết, có chuyên môn sâu, kết hợp với hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ cho quá trình đào tạo, đồng thời với nội dung đào tạo phù hợp và đang được ưu chuộng trong xã hội hiện nay. Sinh viên Trang Bị Điện - Điện tử sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên ngành, liên ngành cần thiết, được tạo điều kiện để phát huy tối đa năng lực của bản thân và khi tốt nghiệp có thể đáp ứng được mọi yêu cầu về công việc ngành nghề.
Hiện tại, đội ngũ giảng viên chính thức của Bộ môn gồm có:
- 1 Phó giáo sư, tiến sỹ: Thầy Lê  Mạnh Việt - Trưởng Bộ môn
- 2 NCS: Thầy Nguyễn Văn Nghĩa, Nguyễn Xuân Hùng
- 4 Thạc sỹ và kỹ sư: Võ Thanh Hà, Nguyễn Tiến Phường, Trần Văn Khôi, Nguyễn Viết Thắng.
Các giáo viên cộng tác giảng dạy và hướng dẫn: 1 GS, TSKH, 2 Tiến sỹ: Các thầy Bạch Vọng Hà, Đàm Quốc Trụ, Nguyễn Xuân Dần

4. Phương hướng khoa học chủ yếu của Bộ Môn

Mục tiêu nghiên cứu vả tự đào tạo tập trung vào:

- Nghiên cứu về công nghệ thiết kế, chế tạo máy điện và khí cụ điện trong GTVT & CN.

- Nghiên cứu về điện tử công suất và vi xử lý ứng dụng.

- Nghiên cứu về điện tử - tin học ứng dụng.

- Nghiên cứu về công nghệ Cung cấp điện trong giao thông quốc gia và đô thị.

- Nghiên cứu về công nghệ truyền động điện tự động ứng dụng trên các phương tiện giao thông vận tải (tàu hỏa, tàu điện, xe điện lai, xe điện bánh lốp,...).

- Nghiên cứu việc ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ hiện đại (tự động hoá, điều khiển, điện tử, tin học, thông tin...) vào mạng điện kéo, các phương tiện giao thông thành phố (Tàu điện, Mêtrô, ...)

- Nghiên cứu việc ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ vào các máy móc, thiết bị xây dựng GTVT (cần trục, cầu trục, máy xúc, máy ủi, máy làm đường, hệ thống sản xuất VLXD&GT...).